Helium đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng: xây dựng một mạng không dây toàn cầu, phổ biến, đáng tin cậy do người dùng sở hữu và vận hành. Helium Inc. – công ty phát triển mạng Helium – đã đặt biệt danh cho nó là ‘Mạng Nhân dân’. Biệt danh xuất phát từ thiết kế mạng Helium kết hợp các ưu đãi kinh tế tiền điện tử và một thị trường để kết nối các thiết bị Internet-of-Things (IoT) với băng thông giá cả phải chăng. Về cơ bản, Helium tìm cách trở thành ‘Airbnb của các công ty viễn thông ‘, cho phép bất kỳ ai đóng góp vào việc cung cấp kết nối băng thông thấp, không cần phép cho các thiết bị IoT (ví dụ: đồng hồ thông minh, xe máy điện, cảm biến y tế, v.v.).

Mạng Helium đang hoạt động ngày nay cung cấp các giải pháp trong thế giới thực cho người dùng cuối và doanh nghiệp mà Helium tuyên bố rẻ hơn tới 100 lần so với các mạng viễn thông cũ như AT&T và Verizon.

Chỉ trong 18 tháng, Helium đã xây dựng một mạng chức năng gồm hơn 79.000 điểm ‘Hotspot’ không dây – các nút của chuỗi khối Helium, cũng đóng vai trò là các trạm cơ sở không dây cho mạng IoT – tại hơn 3.800 thành phố trên khắp thế giới (đây là bản đồ phủ sóng toàn cầu ). Điều đó làm cho Helium trở thành LoRaWAN lớn nhất thế giới – một giao thức truyền dữ liệu băng thông thấp, năng lượng thấp – đã có mạng và nó chỉ mới bắt đầu.

Điểm ‘Hotspot’ không dây của helium

Với 200.000 điểm truy cập khác được đặt hàng trước, Giám đốc điều hành của Helium, Amir Haleem tin rằng Có khả năng cao sẽ có một mạng lưới 600.000 vào cuối năm 2022, khiến Helium có thể đạt được mục tiêu cung cấp vùng phủ sóng LoRaWAN toàn cầu trong vài năm tới.

Xem thêm: Helium là gì? Thông tin mới nhất về Helium 2021

Mô hình cơ sở hạ tầng không dây lỗi thời

Sự đổi mới cốt lõi thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của Helium là mô hình kinh doanh mạng của nó. Để hiểu đầy đủ về lợi thế của Helium, trước tiên hãy xem xét mô hình viễn thông không dây kế thừa mà Helium đang phá vỡ-mô hình này tập trung và độc quyền.

Đối với các nhà viễn thông truyền thống, việc xây dựng một mạng không dây lớn là vô cùng phức tạp và tốn nhiều vốn. Đầu tiên, họ phải mua độc quyền phổ phát sóng để bảo vệ công việc kinh doanh trong tương lai của mình. Tiếp theo, các hãng này phải phát triển phần mềm độc quyền để vận hành hệ thống hoạt động trong phạm vi đó. Trong suốt quá trình này, các công ty cũng cần đảm bảo tuân thủ quy định trên nhiều khu vực pháp lý địa phương với các yêu cầu chồng chéo hoặc không nhất quán.

Năm 2021, vốn đầu tư ước tính cho AT&T và Verizon lần lượt là 21 tỷ USD và 18 tỷ USD . Và theo dữ liệu điều tra dân số của Hoa Kỳ cho năm 2008-17, ngành ‘thông tin’ có mức tăng vốn đầu tư lớn nhất so với bất kỳ ngành nào, cả về tỷ lệ tuyệt đối và tỷ lệ phần trăm (53,5%).

Chi phí đầu tư lớn của các nhà cung cấp không dây hàng đầu có tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp IoT. Bất chấp nhiều năm quảng cáo từ các nhà phát triển IoT, chúng ta vẫn không có phạm vi phủ sóng không dây giá rẻ, đáng tin cậy cần thiết để xây dựng các mạng IoT quy mô lớn.

Các giải pháp IoT nền tảng của các nhà khai thác viễn thông hiện tại (NB-IoT và CAT-M) đang ra mắt, nhưng chúng vẫn (tương đối) đắt (1,50 đô la / tháng) và chưa có nền tảng nào thống trị nền tảng, vì vậy các nhà sản xuất đang tìm cách tích hợp chip của họ vào các sản phẩm mới vẫn cảm thấy đó là một cuộc đánh cược mạo hiểm. Tương tự, đã có những nỗ lực phát triển mạng sử dụng các công nghệ dành riêng cho IoT khác (Sigfox, LoRa, v.v.) nhưng những công nghệ này đã phải vật lộn để xây dựng mạng trên quy mô lớn vì họ gặp phải vấn đề con gà và quả trứng – các công ty không muốn xây dựng một mạng không có cá nhân nào sẽ sử dụng, vì vậy không công ty nào muốn đặt cược vào các thiết bị đắt tiền có thể không có vùng phủ sóng đảm bảo.

Tại sao Helium lại quan trọng

Helium đang tìm kiếm các giải pháp kết nối chi phí thấp cho khả năng di chuyển bằng micrô cá nhân (ví dụ: xe đạp điện và xe tay ga thuộc sở hữu tư nhân). Là một ngành công nghiệp, tính di động vi mô – giao thông vận tải chặng cuối – rất quan trọng để giúp chống lại biến đổi khí hậu, cung cấp khả năng di chuyển cho phần còn lại của dân số thế giới và làm cho các thành phố dễ sống hơn. Doanh số bán xe đạp điện đã tăng vọt trong đại dịch COVID-19 – nhưng các vấn đề chính của chúng vẫn là trộm cắp và bảo trì.

Kết nối có thể theo dõi hiệu quả hơn vị trí của xe đạp điện và có thể cho phép tắt máy từ xa. Đổi lại, điều đó cho phép người dùng tiếp cận với phí bảo hiểm thấp hơn, ngăn chặn hành vi trộm cắp và chọn tham gia ‘sửa chữa thông minh’, nơi nhà sản xuất xe đạp điện có thể chẩn đoán lỗi từ xa và sắp xếp sửa chữa một cách liền mạch cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, các giải pháp kết nối cho đến nay quá đắt và phức tạp để tích hợp.

Helium mang đến cơ hội giảm chi phí và độ phức tạp của kết nối IoT, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự đổi mới và tích hợp IoT vào các thiết bị hiện có. Nó hợp lý hóa kết nối với một API và thông số phần cứng duy nhất trên toàn cầu, sau đó cung cấp dữ liệu mà trạng thái Helium rẻ hơn tới 100 lần so với các kết nối cũ cho các thiết bị IoT công suất thấp (ví dụ: vòng cổ cho chó). Điều đó khiến các nhà sản xuất có thể tính chi phí sử dụng dữ liệu trọn đời vào giá mua, và các thiết bị ‘sinh ra đã thông minh’ và chủ sở hữu không bao giờ phải nghĩ về chi phí – chúng chỉ hoạt động.

Với nhu cầu ngày càng tăng về kết nối không dây trên tất cả các lĩnh vực, Helium tự hào có các ứng dụng tiềm năng trong thế giới thực ngoài khả năng vi động. Trong đại dịch COVID-19, Helium đã được sử dụng để cho phép truy tìm liên lạc giá rẻ, đáng tin cậy . Mạng đã được sử dụng để theo dõi từ xa sức khỏe của các tổ ong , một phần thiết yếu của hệ sinh thái lành mạnh. 

Xem thêm: Đăng ký tài khoản nhận Hotpost Free khai thác Helium

Mô hình kinh doanh mạng: Đổi mới thực sự của Helium

Như tôi đã đề cập ở trên, sự đổi mới cốt lõi của Mạng nhân dân không phải là việc sử dụng blockchain, mà là mô hình kinh doanh phi tập trung. Bằng cách phân phối chi phí và doanh thu của việc xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng không dây, Helium vượt qua các rào cản để xây dựng mạng không dây quy mô lớn cản trở các doanh nghiệp tập trung, độc quyền.

Phần mềm nguồn mở, phần cứng không độc quyền

Việc áp dụng các tiêu chuẩn phần cứng và phần mềm ‘mở’ trên Mạng Nhân dân đã giúp giảm đáng kể chi phí phát triển và triển khai. Helium đã chọn một giao thức không dây mã nguồn mở hiện có, LoRaWAN, cho mạng đầu tiên của mình.

Chọn một giao thức không dây mã nguồn mở trưởng thành có nghĩa là đã có một cộng đồng các nhà phát triển phần mềm và phần cứng trên toàn thế giới đang xây dựng các giải pháp có thể thích ứng với mạng Helium. Hơn 40 công ty đã và đang làm việc trên các thiết bị và giải pháp tương thích với Helium, với nhiều hơn nữa được bổ sung mỗi ngày. Và bởi vì Mạng Nhân dân là không phép, bất kỳ thiết bị nào hỗ trợ LoRaWAN đều có thể kết nối và bất kỳ ai cũng có thể xây dựng và triển khai trên mạng mà không cần phải tham khảo ý kiến ​​của nhóm cốt lõi Helium.

Cách mạng Helium hoạt động

Mạng Helium sử dụng blockchain lớp 1 tùy chỉnh để truyền dữ liệu và khuyến khích việc xây dựng và bảo trì mạng. Mã thông báo mạng Helium (HNT) là tiền tệ bản địa của mạng Helium và thực hiện chức năng mã thông báo kép. Chức năng đầu tiên là khuyến khích chủ sở hữu Hotspot bảo mật và vận hành mạng. Chức năng thứ hai của HNT liên quan đến cách thông tin được truyền qua mạng.

Để truy cập vào mạng Helium IoT, người dùng cần mua mã thông báo thứ cấp được gọi là “tín dụng dữ liệu”, được cố định giá ở mức 0,0001 đô la cho mỗi 24 byte dữ liệu. Các khoản tín dụng dữ liệu này được đốt cháy so với HNT dựa trên giá HNT hiện tại, được báo cáo cho mạng bởi một nhóm các nhà khoa học. Điều này cung cấp một cách đơn giản để người dùng mua dữ liệu không phụ thuộc vào sự biến động của giá HNT và đảm bảo khả năng lưu trữ và dễ sử dụng.

Phân phối cung cấp

Mạng Helium dành riêng nguồn cung cấp cho những người tham gia vào mạng với 30% nguồn cung cấp HNT được phân bổ cho các chủ sở hữu Điểm phát sóng để tạo điều kiện cho việc truyền dữ liệu. 35% tổng nguồn cung khác được phân phối cho các Điểm phát sóng tham gia vào sự đồng thuận và ‘bằng chứng bảo hiểm’ . Theo thời gian, giao thức sẽ điều chỉnh các tỷ lệ này cho đến khi phần lớn số token kiếm được được phát hành để tạo điều kiện cho việc truyền dữ liệu trên mạng. Cuối cùng, 35% còn lại được phân bổ cho nhóm Helium và các nhà đầu tư giai đoạn đầu, bao gồm Google Ventures, Multicoin Capital, Khosla và Union Square Ventures.

Nguồn: Helium Inc.

Chức năng của chuỗi khối và điểm phát sóng Helium

Phần lớn hoạt động mạng tại thời điểm này xoay quanh cơ chế bằng chứng bảo hiểm (PoC), thường được gọi là ‘khai thác Helium’, xác minh rằng các Điểm phát sóng đang hoạt động chính xác. Trong PoC, một Điểm phát sóng đã triển khai ‘yêu cầu’ một khu vực và sau đó đưa ra ‘thách thức’ cho các nút xung quanh nó, để chứng minh rằng mỗi điểm đều ở nơi mà nó tuyên bố và đang cung cấp vùng phủ chất lượng. Để đảm bảo không có Điểm phát sóng nào thông đồng với nhau để tạo ra các thách thức giả và do đó lừa đảo mạng lưới, các Điểm phát sóng khác cũng được trả tiền để ‘chứng kiến’ những thách thức này. Hiện tại, các Hotspot cũng hình thành sự đồng thuận trên mạng để tạo ra các khối mới và gọi chung là PoC / chứng kiến ​​và đồng thuận kiếm được mã thông báo cho các dịch vụ này.

Với 55.000 nút, Helium hiện là một trong những mạng blockchain ngang hàng lớn nhất trên thế giới (tính theo số nút), với số nút gần gấp 4 lần mạng Bitcoin. Trong suốt năm 2020, chuỗi khối Helium đã phải vật lộn để duy trì hiệu suất trong khi vẫn đáp ứng được sự phát triển trong các nút. Do đó, vào quý 2 năm 2021, nhóm Helium sẽ chuyển đổi sang giao thức Proof of Stake để hình thành khối, dựa trên sự chấp thuận của cộng đồng đối với Đề xuất cải tiến Helium (HIP) 25 . Điều này sẽ chuyển nhiệm vụ hình thành khối cho Mạng xác thực mới và đảm bảo blockchain có thể tiếp tục mở rộng tiềm năng thành hàng triệu Điểm phát sóng và với các loại công nghệ không dây mới (5G, v.v.). Người xác thực Helium cần 10.000 HNT để tham gia đặt cược và sẽ cạnh tranh để giành được 6% số tiền phát hành mã thông báo.

Tokenomics và cách sử dụng

Khi ra mắt, kế hoạch cung cấp HNT là 60 triệu mã thông báo HNT nhất quán mỗi năm, tạo ra một đường cong phát hành tuyến tính. Tuy nhiên, với sự chấp thuận của HIP 20 vào tháng 11 năm 2020 , cộng đồng đã đồng ý với một lịch trình phát hành được thiết kế lại, bao gồm việc giảm một nửa hàng năm, tạo ra tổng nguồn cung cấp cứng là 223 triệu mã thông báo. Việc giảm một nửa đầu tiên đang đến gần vào tháng 8 năm 2021 và sẽ làm giảm nguồn cung HNT hàng tháng từ 5 triệu xuống còn 2,5 triệu.

Nguồn: Helium Inc.

Khi đạt đến giới hạn, khía cạnh cuối cùng của động lực cung cấp mã thông báo sẽ phát huy tác dụng. Helium sử dụng một mô hình có tên là Phát thải ròng (dựa trên mô hình d0o61t cháy của Factom và Mint Equilibrium), có nghĩa là khi mạng đạt đến giới hạn cung cấp 223 triệu, một phần trăm mã thông báo bị đốt sẽ được tái chế cho các nhà cung cấp đồng thuận và truyền dữ liệu để tiếp tục khuyến khích thợ đào và đảm bảo tính thanh khoản trong việc cung cấp HNT.

Hiệu ứng mạng tăng áp

Các cơ chế kiếm HNT tạo ra một vòng phản hồi tích cực giữa lợi ích tài chính tức thì và hiệu ứng mạng mạnh mẽ, giúp thúc đẩy quá trình xây dựng mạng nhanh chóng. Khi nhiều điểm phát sóng được triển khai trên mạng hơn, phạm vi phủ sóng theo địa lý của nó tăng lên, đòi hỏi nhiều thách thức về bằng chứng phủ sóng thường xuyên hơn để kiếm HNT cho chủ sở hữu Điểm phát sóng. Trong khi đó, việc mở rộng phạm vi phủ sóng và độ tin cậy, kết hợp với chi phí dữ liệu rẻ, thúc đẩy sự chấp nhận của người dùng cuối. Khi số lượng người dùng mạng Helium tăng lên, doanh thu của Hotspot từ các dịch vụ dữ liệu cũng tăng lên, thúc đẩy cạnh tranh mạng hơn nữa.

Nguồn: Bánh đà Helium của Tushar Jain

Đồng thời, khi nhiều thiết bị tham gia vào mạng hơn, chúng sử dụng nhiều tín dụng dữ liệu hơn, do đó tạo ra nhu cầu bổ sung cho HNT, giúp duy trì giá mã thông báo. Điều này cũng mang lại cho khách hàng động lực không chỉ để sử dụng mạng mà còn giúp xây dựng mạng bằng cách triển khai các Điểm phát sóng của riêng họ, do đó kiếm được HNT họ cần để giao dịch. Khi giá trị thực tế và hoạt động của mạng phát triển, thiết kế mạng Helium dẫn đến sự đánh giá trực tiếp của HNT.

Tất cả điều này dẫn đến một trường hợp kinh tế rất hấp dẫn cho các chủ sở hữu Hotspot và HNT. Tushar Jain tại Multicoin Capital – một nhà đầu tư Helium ban đầu – đã ước tính vào cuối tháng 3 rằng thời gian trung bình để lợi nhuận ROI trên một Điểm phát sóng 350 đô la là khoảng 10 ngày với mức giá HNT lúc đó là ~ 7 đô la, mặc dù với mức giá hôm nay là ~ 12 đô la và phần thưởng thấp hơn do Điểm phát sóng tăng lên cạnh tranh, thời gian hoàn vốn này đang kéo dài như hình trên.

Một mô hình mới cho thời đại mạng?

Sự phát triển nhanh chóng, được khuyến khích của Mạng nhân dân cho thấy mô hình cơ sở hạ tầng do người dùng làm chủ và tích hợp chuỗi khối có tiềm năng lớn trong ngành công nghiệp không dây. Đối với các ứng dụng tiền điện tử, Helium là một mô hình kinh doanh tiền điện tử quen thuộc cộng hưởng với triết lý phân quyền. Tuy nhiên, sự phát triển trong tương lai của Mạng lưới Nhân dân và mô hình kinh doanh mạng sẽ đòi hỏi sự chấp nhận của thế giới kinh doanh kế thừa, những người sẽ thấy rằng nó cung cấp một cách rẻ hơn, mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn để xây dựng mạng phần cứng và phần mềm.

Đối với các nhà cung cấp Hotspot, đó là một hình thức trao quyền tài chính giúp phân phối đồng đều hơn thu nhập được tạo ra thông qua các tương tác kỹ thuật số – thu nhập trước đây được tích lũy cho các tập đoàn khổng lồ, tập trung.

Nếu có một lời chỉ trích về hiệu suất của Helium cho đến nay, đó là mặc dù họ đã rất thành công trong việc triển khai mạng điểm phát sóng P2P lớn, nhưng việc sử dụng dữ liệu trên mạng lại rất thấp. Trong 30 ngày tính đến ngày 29 tháng 6, 147 tỷ tín dụng dữ liệu đã được chi tiêu ( tương đương với ~ 3500 GB), với tổng ‘doanh thu’ tương đương chỉ hơn 1,4 triệu đô la, hoặc khoảng 16,8 triệu đô la ARR, nhưng phần lớn điều này là do dữ liệu bị đốt cháy để thêm mới hoặc di chuyển các Điểm phát sóng xung quanh mạng. Mức sử dụng DC tổng thể này đã tăng lên đáng kể so với chỉ vài tháng trước, khi nó ở mức khoảng $ 200k ARR, nhưng nhìn chung vẫn còn rất thấp.

Trong khi điều này khiến một số người đặt câu hỏi về giá trị của mạng và sự cung cấp của nó, các chuyên gia trong ngành IoT cho biết điều này đã được mong đợi. Mạng tổng thể chỉ cho thấy nó là một nền tảng đáng tin cậy tiềm năng để xây dựng trong vài tháng qua, vì vậy các công ty hiện chỉ mới bắt đầu phát triển các sản phẩm cho nó. Chỉ có thời gian mới trả lời được, nhưng các chỉ số đều khả quan.

Xem thêm: Đăng ký tài khoản nhận Hotpost Free khai thác Helium

Tham gia nhóm để cập nhật thông tin chính thống và mới nhất:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here